DU LỊCH CỘNG ĐỒNG KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ CỘI NGUỒN TẠI SA HUỲNH CỔ TRAVEL

 • 25/10/2019
 • 4266

Du lịch cộng đồng là một trong những xu hướng hot nhất hiện nay, mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ cho du khách. Khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel là nơi chứa đựng nhiều thắng cảnh đẹp hoang sơ trong lòng di tích cổ. Với nền văn hóa, cùng di tích, di vật có niên đại lên đến 3500 năm giúp du khách khám phá nền văn hóa cổ Sa Huỳnh mang tầm cỡ thế giới. Đồng thời, du khách còn được sinh sống hoạt động và cảm nhận được hết văn hóa cư dân bản địa.

1. Du lịch cộng đồng là gì?

 

Du lịch cộng đồng không còn quá xa lạ với giới trẻ, được nhắc đến nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu được loại hình du lịch mới này tại Sa Huỳnh Cổ Travel. Du lịch cộng đồng được định nghĩa tại Khoản 15 Điều 3 Luật Du lịch 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). 
Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân nâng cao nhận thức về sinh thái, văn hóa bản địa. Từ đó góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. 
Có thể thấy các điểm du lịch Quảng Ngãi, nhất là khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel không chỉ đáp ứng nhu cầu của du khách. Mà loại hình du lịch Quảng Ngãi mới này còn mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng cũng như môi trường sinh thái, văn hóa tại một khu vực. Việc phát triển mô hình này một cách bền vững đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá bản địa của các dân tộc, mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhiều người dân địa phương tại Sa Huỳnh Cổ Travel

2. Vì sao du lịch cộng đồng ngày càng phát triển?

 

Ngày nay, nhiều bạn trẻ hay khách du lịch nước ngoài thường chọn hình thức du lịch cộng đồng thay vì du lịch nghỉ dưỡng như truyền thống. Bởi vì những giá trị mà một chuyến du lịch cộng đồng mang lại sẽ đủ làm hấp dẫn du khách, nhờ vào hình thức tự trải nghiệm, khám phá ra những nguồn kiến thức mới trên một vùng đất mình đặt chân và đi qua. Cùng với đó, việc trải nghiệm những hoạt động thường nhật cùng người dân bản địa tại nơi đặt chân đến sẽ làm cho du khách thấu hiểu hơn về đặc điểm bản sắc, giá trị văn hóa, và giá trị con người. Du khách còn được sống và sinh hoạt trong homestay Sa Huỳnh Quảng Ngãi mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa. Từ đó có thể tự chiêm nghiệm và thẩm thấu cho bản thân những kinh nghiệm thực tế. Đó cũng chính là mong muốn mà dịch vụ du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel mang lại cho du khách. Sẽ mang đến cho du khách những điểm du lịch Quảng Ngãi đầy thú vị và mới lạ.

 

Du lịch cộng đồng mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị

(Ảnh Nguồn: Hợp tác xã du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ)

Du lịch cộng đồng mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm mới lạ, thú vị

3. Du lịch cộng đồng mang lại lợi ích gì cho du khách?

 

Với khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel hay nhiều khu du lịch cộng đồng khác ngày càng được nhiều du khách ưu tiên lựa chọn. Loại hình du lịch Quảng Ngãi này trở thành xu hướng vì mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời cho du khách như:

 • Thỏa mãn niềm đam mê khám phá: Du lịch cộng đồng hiện nay vô cùng đa dạng, nhưng thường tập trung ở những nơi xa xôi, vùng núi, biển hay những nơi có nền văn hóa độc đáo. Vì vậy, khi đến với Sa Huỳnh Cổ Travel hay bất kỳ đâu du khách sẽ được tự mình trải nghiệm, thậm chí có những chuyến đi sẽ khá vất vả. Nhưng kèm theo đó du khách sẽ có những trải nghiệm mới lạ, khám phá được nhiều điều thú vị trong suốt hành trình của mình.
 • Gần gũi với thiên nhiên, cư dân bản địa: Du lịch cộng đồng là theo hướng trải nghiệm, tự mình khám phá nên du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, sống chung với cư dân bản địa. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, kết giao nhiều bạn mới cũng như rất phù hợp với những ai yêu thích tự nhiên.
 • Chi phí hợp lý: Hầu hết, với khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel hay khu du lịch cộng đồng nào thì chi phí tour thường rất hợp lý. Vì du khách sẽ được sống, sinh hoạt và ăn ở cùng cư dân bản địa nên chi phí ăn ở thường rất thấp. Mặc dù, chi phí thấp nhưng du khách lại được trải nghiệm trọn vẹn văn hóa ẩm thực, phong cách sinh hoạt của từng địa phương.
 • Nhiều hoạt động thú vị: Không giống như những khu du lịch Quảng Ngãi đầy sang trọng, đến với khu du lịch cộng đồng du khách có thể tham gia nhiều hoạt động cùng cư dân như: lặn biển, ngắm san hô, đánh bắt cá, trồng trọt, chăn nuôi,... và sinh hoạt tại homestay Sa Huỳnh của cư dân bản địa.

Ngoài những ưu điểm trên du khách còn có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời, đây chính là lý do mà ngày càng nhiều người lựa chọn hình thức du lịch mới này.


=> Khám phá dịch vụ du lịch cộng đồng tại Sa Huỳnh Cổ Travel<=

 

4. Đâu là điểm du lịch Quảng Ngãi du khách nên đi?

 

Những năm gần đây ngành du lịch Quảng Ngãi phát triển vượt bậc và trở thành địa điểm được nhiều du khách quan tâm. Trong đó, Lý Sơn và Sa Huỳnh Quảng Ngãi là những điểm du lịch Quảng Ngãi nổi tiếng, ngoài ra, du khách nên đến các điểm tại Quảng Ngãi như:

 • Núi ấn sông trà: Đây là một trong những điểm du lịch Quảng Ngãi được nhiều du khách quan tâm. Không chỉ mang khung cảnh hùng vĩ mà nơi đây còn là minh chứng cho lịch sử.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng: Khu bảo tồn này nằm ở địa phận tỉnh Gia Lai và một phần nằm ở tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây đích thực là thiên đường cho những ai ham mê trekking bởi những khu rừng ở đây rất lý tưởng nhờ vào hệ sinh thái chuyển tiếp giữa vùng Đông và Tây của dãy Trường Sơn.
 • Đảo Lý Sơn: Nhắc đến các điểm du lịch Quảng Ngãi thì không thể nào bỏ qua đảo Lý Sơn. Đây là điểm đến cực hot trong những năm gần đây, với phong cảnh ấn tượng, thơ mộng.
 • Sa Huỳnh Cổ Travel: Với những du khách muốn khám phá văn hóa Sa Huỳnh, địa chất mang tầm cỡ thế giới thì đây là điểm du lịch Quảng Ngãi không thể bỏ qua. Đây là vùng lõi của văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi, sở hữu cảnh đẹp hoang sơ, cùng nhiều di sản địa chất, văn hóa độc đáo.

Trên đây là một vài điểm du lịch Quảng Ngãi thú vị mà du khách nên tham khảo, nhất là khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời, khó quên.

 

Khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel nơi khám phá nền văn hóa cổ tầm cỡ thế giới

Khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel nơi khám phá nền văn hóa cổ tầm cỡ thế giới

5. Nền văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

 

Với những ai yêu thích văn hóa thì việc tìm hiểu, khám phá nền văn hóa Sa Huỳnh Cổ là điều không thể bỏ qua. Tại Việt Nam có 3 nền văn hóa chính là văn hóa Sa Huỳnh, Đông Sơn và Óc Eo. Đặc biệt, những năm gần đây văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà nghiên cứu cũng như du khách. Bởi, nền văn hóa Sa Huỳnh tại Sa Huỳnh Cổ Travel chứa nhiều điểm đặc biệt như:

 • Đánh cá và đi biển: Các phát hiện khảo cổ cho thấy cư dân Sa Huỳnh Quảng Ngãi có khả năng đi biển và đánh bắt cá vô cùng tuyệt vời. Không chỉ vậy đây còn là nơi vô cùng phồn thịnh khi người Chăm còn biết giao thương, buôn bán trên biển.
 • Đồ trang sức và kỹ thuật làm thủy tinh: Các khảo cổ đã phát hiện ra hàng loạt đồ trang sức độc đáo tại Sa Huỳnh Cổ Travel tượng trưng cho nền văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi như: khuyên tai 2 đầu thú, khuyên tai 3 đầu thú, đồ trang sức bằng hạt cườm và thủy tinh,... 
 • Đồ gốm: Các đồ gốm gia dụng đều đ­ược tạo dáng thanh nhã, cân đối, hoa văn phong phú, sinh động cho thấy người Sa Huỳnh vô cùng khéo tay.
 • Mộ chum: Nhắc đến văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi thì không thể nào bỏ qua mộ chum, đây là nét đặc sắc trong nền văn hóa cổ này. Trong chum thường chứa đồ dùng, vật dụng của người đã mất và được chôn theo.

Ngoài những điểm trên văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi còn rất nhiều điều thú vị sẽ khơi dậy sự tò mò cho du khách. Để được khám phá nền văn hóa này du khách nên đến ngay với Sa Huỳnh Cổ Travel.


=> Những phong tục tập quán thú vị tại Sa Huỳnh Cổ Travel<=

6. Các điểm ấn tượng khi chọn du lịch cộng đồng tại Sa Huỳnh Cổ Travel? 

 

Trước khi đến với khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel chắc hẳn du khách sẽ rất tò mò không biết nơi đây sẽ có những điểm thú vị nào. Những điểm ấn tượng khi du khách đến với Sa Huỳnh Quảng Ngãi:

 • Thắng cảnh đẹp hoang sơ trong lòng di tích cổ: Làng Gò Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel là vùng lõi của Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn- Sa Huỳnh. Tại đây, du khách sẽ được thăm quan rất nhiều thắng cảnh đẹp như: bãi biển, ghềnh đá, đầm, cánh đồng muối, hang động,... 
 • Khám phá nền văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi: Ngoài thắng cảnh đẹp, độc đáo, Sa Huỳnh Cổ Travel còn chứa đựng nền văn hóa niên đại 3500 năm tầm cỡ thế giới. Nền văn hóa Sa Huỳnh vẫn còn là điều bí ẩn sẽ khơi dậy sự tò mò, mê chinh phục, khám phá của du khách.
 • Văn hóa bản địa độc đáo: Ngoài nền văn hóa cổ, Sa Huỳnh Cổ Travel còn sở hữu nền văn hóa bản địa độc đáo với từ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làng nghề truyền thống, nghệ thuật diễn xướng dân gian,... Tại đây, du khách sẽ được sống và cảm nhận những nét đẹp trong văn hóa của người dân bản địa.

Ngoài những nét đặc sắc trên tại khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel du khách còn được tham gia các hoạt động vui chơi - giải trí, thưởng thức các món ăn đặc trưng của địa phương, tự mình làm ra các món quà lưu niệm,... và được sinh hoạt trong homestay Sa Huỳnh đúng chất bản địa. Đây sẽ là điểm du lịch Quảng Ngãi mang hơi thở mới lạ, thỏa mãn niềm đam mê của mỗi người. 

 

Sa Huỳnh Cổ Travel sở hữu thắng cảnh đẹp hoang sơ trong lòng di tích cổ

(Ảnh Nguồn: Hợp tác xã du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ)

Sa Huỳnh Cổ Travel sở hữu thắng cảnh đẹp hoang sơ trong lòng di tích cổ

7. Văn hóa vật thể ấn tượng tại Sa Huỳnh Cổ Travel là gì?

 

Làng Gò Cỏ - Khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel nằm trong vùng lõi của “Công Viên Địa Chất Toàn Cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh”. Tại đây, các nhà khảo cổ đã khai quật hàng loạt di tích, di vật cổ cũng như trên vùng đất này vẫn còn lưu giữ được nhiều văn hóa vật thể độc đáo:

 • Văn bia cổ bên bờ biển Vũng Bàng: Văn bia cổ được khắc trên một tảng đá có chiều ngang 1,2m chiều dọc 1,5m. Theo nhận định của các nhà khảo cổ và giám đốc bảo tàng thì những dòng chữ trên bia này được khắc một cách vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo, với loại bút khắc vô cùng chất lượng. Bởi vì, tảng đá dùng để khắc chữ là đá bazan, có đặc tính dễ vỡ, nếu bút không tốt và người khắc chữ không có kĩ thuật thì sẽ không thể còn tồn tại đến ngày nay. Những thông điệp của tiền nhân lưu lại trên bia tại Sa Huỳnh Cổ Travel, giờ vẫn còn là điều bí ẩn khiến hậu thế gắng sức kiếm tìm, giải mã để hiểu về cuộc sống văn hóa Sa Huỳnh cổ xưa.
 • Hệ thống giếng cổ, đường đá cổ Chăm Pa: Điểm đặc biệt của hệ thống giếng Chăm là cấu trúc đá xếp tầng, nằm cạnh các con suối hay những vùng đất trống trải. Hệ thống các giếng này có vai trò cung cấp nước sinh hoạt, cũng như hoạt động trồng trọt của người dân. Có thể nói, tại một ngôi làng cổ hiếm có này vẫn còn rất nhiều giá trị riêng biệt và đến nay vẫn còn nhiều điều mà các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được. Làng Gò Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel hiện nay còn khoảng 11 giếng Chăm, con đường đá nối sang làng bên cạnh và một số phế tích, di tích đền thờ, miếu mạo hòa quyện giữa hai nền văn hóa Chăm Pa và Việt.
 • Hầm cách mạng: Khi tham gia du lịch Quảng Ngãi theo hướng trải nghiệm tại Sa Huỳnh Cổ Travel, du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi có rất nhiều hầm đá cổ vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Hầm đá được nhận định là những chiếc hầm cách mạng, đỡ đầu, che chắn, bảo vệ bộ đội và du kích trong những cuộc chiến tranh giành lại độc lập dân tộc. Những hầm cách mạng bằng đá tự nhiên đã in hằng trên đó những vết bom đạn khốc liệt.

Ngoài những di tích trên du khách còn có thể thăm quan Nhà trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi với hàng loạt di tích, di vật cổ niên đại 3500 năm.


=> Thông tin thú vị về các di tích độc đáo tại Sa Huỳnh Cổ Travel<=

8. Những phong tục tập quán, tín ngưỡng du khách có thể trải nghiệm là gì?

 

Đến với Sa Huỳnh Cổ Travel quý du khách không chỉ được trải nghiệm về không gian hoang sơ của nhiều cảnh đẹp thiên nhiên nằm trong sự hòa quyện tuyệt vời của núi đồi, biển và đầm nước ngọt lớn nhất Việt Nam, mà còn tận mắt chứng kiến được những phong tục, tập quán, tín ngưỡng vẫn còn đang tồn tại và gắn bó trong đời sống người dân bản địa. Có những phong tục, tập quán, tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa truyền thống của duy nhất người dân ở đây, nên du khách sẽ được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và hoàn toàn cảm thấy đây là một chuyến đi thật sự thú vị.
Những phong tục, tập quán, tín ngưỡng có thể được kể đến tại Sa Huỳnh Cổ Travel là:

 • Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên: Đây là một hình thức sinh hoạt trong văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi và là tín ngưỡng tiêu biểu của người Việt nói chung, làng Gò Cỏ thuộc địa phận khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel nói riêng. Vào ngày sóc vọng, đi xa, cưới hỏi, mừng thọ, đỗ đạt, nhất là vào ngày giỗ, tết, gia đình thường làm lễ tế tổ tiên. Đây là một hình thức sinh hoạt văn hóa có tính nhân văn, tính giáo dục đạo đức cao, được gọi là tín ngưỡng "hồn linh". Với quan niệm người đã chết rồi nhưng linh hồn vẫn còn đâu đó; là hành động bày tỏ lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Nhưng hạt nhân của tín ngưỡng này chính là đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của người Việt sinh sống tại Sa Huỳnh Quảng Ngãi.
 • Tín ngưỡng thờ cúng cá ông: một hình thức thờ cúng cá voi và các thủy thần trên biển rất phổ biến tại Sa Huỳnh Quảng Ngãi. Đây là tín ngưỡng dân gian của các người dân thuộc vùng duyên hải miền Trung kéo dài đến hết các tỉnh miền Nam. Tín ngưỡng này dành cho những ngư dân đi biển gần bờ và xa bờ hay còn được gọi là vạn chài. Tại tỉnh Quảng Ngãi, tín ngưỡng này cũng được rải dài ở hầu hết các tỉnh giáp biển như: xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, thôn An Hải huyện Lý Sơn hay ngư dân các làng, vạn ven biển tại Sa Huỳnh Cổ Travel 
 • Phong tục cúng thanh minh:  Thanh Minh là một trong số hai mươi bốn tiết khí quan trọng, theo chu kỳ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Cụ thể là được tính theo vị trí Trái Đất so với Mặt Trời. Ngày này nhằm ngày kinh độ Mặt Trời là 15 độ, thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5. Theo phong tục truyền thống, lễ Thanh Minh tại làng Gò Cỏ - Khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel là dịp để những người con nhớ về quê cha đất tổ, nhớ về cội nguồn, bày lòng hiếu thuận đối với công lao của ông bà tổ tiên. Với những người dân ở làng Gò Cỏ thuộc Sa Huỳnh Cổ Travel cũng thực hiện phong tục cúng thanh minh vào ngày này 16/3 âm lịch. Lúc này tất cả người dân trong làng sẽ tập trung tại dinh làng có tên là dinh Bồ Đề để cúng bái các vị thần hoàng làng, âm hồn, nhằm cầu may mắn và được mùa cho cả năm.
 • Phong tục tắm biển buổi trưa vào dịp tết Đoan Ngọ: Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ Tết truyền thống ở Việt Nam. Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Tết Đoan Ngọ còn được biết đến bằng một cái tên là tết giết sâu bọ, là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú. Dịp lễ tết này không chỉ diễn ra ở khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel, Trung Quốc mà còn có mặt ở các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Triều Tiên,...Phong tục truyền thống bao đời nay của các người dân tại làng Gò Cỏ thuộc Sa Huỳnh Cổ Travel, vào dịp tết Đoan Ngọ, đó là vào lúc 12h trưa, tất cả người dân cùng tắm biển với mong ước trôi đi những chuyện không may và đón nhận những điều may mắn cho cả năm.

Như vậy, với những phong tục tập quán đa dạng, muôn màu muôn sắc tại làng Gò Cỏ, du khách khi đến đây sẽ hiểu được thêm một khía cạnh văn hóa nữa của người dân địa phương từ nhiều thế hệ. Đây hứa hẹn sẽ là nơi để du khách khám phá được nhiều nét đặc sắc của nền văn hóa Sa Huỳnh cổ xưa này.

 

Làng Gò Cỏ được xem là báu vật tại Sa Huỳnh Cổ Travel

Làng Gò Cỏ được xem là báu vật tại Sa Huỳnh Cổ Travel

 

9. Các tour du lịch trải nghiệm tại Sa Huỳnh Cổ Travel là gì?

 

Khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel sẽ là lựa chọn hoàn hảo giúp mang lại cho du khách những khám phá, trải nghiệm chân thực. Du khách sẽ tìm hiểu một cách sâu sắc hơn về nét đẹp văn hoá Sa Huỳnh Quảng Ngãi và dễ dàng kết nối giá trị cội nguồn với các tour như:

 • Tour 1: (Tuyến du lịch trải nghiệm)

Trạm bán vé - Giếng Bà Mia – Giếng Chòm Trong – rừng ổi – rừng chà là – Giếng Bồ Đề - Giếng Chăm – Trung tâm du khách. 
Tuyến tham quan này chủ yếu di chuyển bằng đường bộ theo những con đường đá, đường mòn. Du khách sẽ được tham quan và nghe người dân bản địa kể những câu chuyện về văn hóa – lịch sử vô cùng sinh động. Du khách còn được thưởng thức những loại trái cây đặc trưng của vùng và tham gia các hoạt động thú vị.

 • Tour 2: (Du lịch Sa Huỳnh trải nghiệm, khám phá) 

Trạm bán vé - Hầm Đá – Giếng bà Mia – Hầm trốn pháo – Vườn rau hữu cơ - Trung tâm du khách – Giếng Chăm – Giếng Bà Cu – Thung lũng hẹn ước – Bãi biển.
Tuyến tham quan này chủ yếu dành cho những du khách đam mê văn hóa, lịch sử muốn tìm hiểu văn hóa Sa Huỳnh cổ xưa của người Việt. Du khách sẽ có cơ hội tham quan và nghe thuyết minh về những hầm trốn giặc của người dân khu vực Làng Gò Cỏ trong thời kỳ chiến tranh. Tiếp sau đó du khách còn được tham quan những công trình tín ngưỡng văn hóa đặc sắc của vùng. 
Đặc biệt, điểm kết thúc của tuyến du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel là du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động trên bãi biển như tắm biển, lặn biển, bắt cua, ốc,... Và được thưởng thức những món ăn chế biến từ hải sản tươi sống, nghỉ ngơi tại các chòi đặt trên bãi biển.


=> Đăng ký tư vấn và đặt tour ngay<=

 • Tour 3: (Du lịch trải nghiệm) 

Trạm bán vé – Trung tâm du khách – Thung lũng hẹn ước - Phế tích lăng Ông – rừng dừa – rừng liễu - Hang Sáo – Hầm Tịnh –  Bãi biển
Với tuyến tham quan tại Sa Huỳnh Cổ Travel này, du khách sẽ được tham quan những hang động tự nhiên được hình thành từ những khối đá lớn xếp chồng lên nhau – nơi mà trước đây người dân tại đây dùng làm nơi trốn giặc. Nơi này hiện nay là nơi trú ẩn của loài dơi, du khách có thể di chuyển vào trong hang để chiêm ngưỡng những nét đẹp của hang động tự nhiên. Trên tuyến đường tham quan, du khách sẽ được tham quan rừng dừa, rừng liễu, gành đá tự nhiên.
Đây là tuyến du lịch Sa Huỳnh Quảng Ngãi trải nghiệm trên ghềnh, trên đường đi có nhiều địa điểm có thể tổ chức các hoạt động tham quan, dã ngoại, cắm trại, team building, nghỉ dưỡng,...

 • Tour 4: Trạm bán vé – Dinh Các Bác – Bãi biển – Dinh Bà - Hang gành trên  - Hầm đá.

Tuyến tham quan tại Sa Huỳnh Cổ Travel này, du khách sẽ được tham quan những di tích lịch sử - văn hóa Sa Huỳnh tại Làng Gò Cỏ, được chiêm những hang động tự nhiên. Điểm nổi bật của tour này là du khách sẽ được khám phá điểm du lịch Quảng Ngãi đầy mạo hiểm, tham gia các hoạt động vui chơi trên bãi biển.

 • Tour 5: (tour du lịch Sa Huỳnh Quảng Ngãi mạo hiểm)

Điểm bán vé – hang Mù Cay – Hang Dơi – hang Gành Trên
Đây là tour du lịch mạo hiểm nên chỉ dành cho những du khách có niềm đam mê cũng như sở thích khám phá những điều mới mẻ. Du khách sẽ được trải nghiệm trên những vách đá, được ngắm những hang động tự nhiên.
Với tour du lịch này du khách chủ yếu là tự trải nghiệm, điểm kết thúc sẽ là bão biển, tham gia các trò chơi mạo hiểm trên biển. 
Trên đây là một vài tour cơ bản tại khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel mà du khách có thể tham khảo. Ngoài ra, du khách có thể thảo luận cùng chuyên viên tư vấn, thiết kế tour riêng phù hợp với nhu cầu.


10. Điểm khác biệt của Homestay tại Sa Huỳnh Cổ Travel là gì?

 

Trước khi đến với khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel chắc hẳn du khách sẽ phải tìm hiểu rất nhiều thông tin về điểm du lịch Quảng Ngãi. Trong đó, nơi cư trú là điều mà hầu hết du khách quan tâm, tại Sa Huỳnh Cổ Travel du khách sẽ được ở Homestay của cư dân địa phương. Đây chính là chính sách phát triển của Sa Huỳnh Cổ Travel, nhằm đảm bảo không gây mất cảnh quan nơi đây, điểm khác biệt của Homestay là:

 • Homestay 100% là nhà dân: Không giống như những điểm du lịch Quảng Ngãi khác sẽ đầu tư vào Homestay theo hướng nhà nghỉ, khách sạn, villa cao cấp. Tại Sa Huỳnh Cổ travel homestay 100% là từ nhà dân, nhằm đảm bảo giữ nguyên hiện trạng của vùng đất văn hóa Sa Huỳnh cổ. Du khách cũng sẽ cảm nhận được hết nét kiến trúc truyền thống của người dân bản địa.
 • Homestay đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định: Mặc dù homestay Sa Huỳnh 100% từ nhà dân, nhưng vẫn đảm bảo những tiêu chí nhất định, nhằm mang đến nơi ở tốt nhất cho du khách. Homestay tại Sa Huỳnh Cổ Travel sẽ xây theo các tiêu chí như: Vị trí thiết kế và xây dựng, Thiết kế, kiến trúc Homestay, Tiêu chuẩn về trang thiết bị, nội thất tiện nghi; có nhiều khu vực sinh hoạt khác nhau,...

Homestay Sa Huỳnh được Hợp tác xã ký hợp đồng với các hộ gia đình đủ điều kiện mới cho tiến hành xây dựng Homestay. Đồng thời phải xây dựng Homestay đúng theo những quy định mà HTX đưa ra, điều này sẽ giúp mang đến cho khách dịch vụ chất lượng cao, quảng bá văn hóa Sa Huỳnh tốt nhất.


=> Dịch vụ Homestay độc đáo tại Sa Huỳnh Cổ Travel <=

 

Homestay Sa Huỳnh Cổ Travel giúp du khách trải nghiệm trọn vẹn văn hóa bản địa

(Nguồn: Fb Nguyễn Kiều)

Homestay Sa Huỳnh Cổ Travel giúp du khách trải nghiệm trọn vẹn văn hóa bản địa

11. Những món ăn đặc trưng nên thưởng thức khi đến Sa Huỳnh Cổ Travel?

 

Một địa điểm để lại trong lòng du khách nhiều thương nhớ là khi địa điểm đó có thể đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về: thắng cảnh, con người, nền văn hóa Sa huỳnh và ẩm thực. Ẩm thực là một tiêu chí chiếm phần quan trọng để ghi lại dấu ấn trong lòng du khách. Làm cho du khách nhớ mãi nơi mình đã đi qua. 
Tại Sa Huỳnh Cổ Travel, quý du khách không chỉ bị xiêu lòng bởi thắng cảnh hoang sơ trong lòng di tích cổ, mà còn vấn vương bởi hương vị đậm đà của các món ăn dân dã nhưng nhiều dinh dưỡng được chế biến từ chính những người đầu bếp trong vùng. Đặc biệt, nguyên liệu để làm nên các món ăn ở Sa Huỳnh Cổ Travel chính là những thứ vốn có sẵn tại địa phương. Tận dụng những ưu ái của mẹ thiên nhiên từ đất, rừng, biển, hồ để sử dụng nguyên liệu chế biến. Nhờ vậy, các món ăn không chỉ đáp ứng được khẩu vị của du khách mà còn mang giá trị lớn lao về việc tuyên truyền tất cả những gì tinh hoa nhất của mảnh đất này mang lại. Một số món ăn nên thưởng thức khi đến với Sa Huỳnh Cổ Travel là:

 • Các món từ hải sản: Sa Huỳnh Cổ Travel được ưu ái bởi các loại hải sản tươi ngon từ biển như: tôm, cá, mực… tạo điều kiện cho người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon như: chả nhum, gỏi vỏ cá, mực luộc, tôm hấp…
 • Các món ăn được chế biến từ rong, cỏ biển: Ngoài những món ăn được chế biến từ các loại hải sản, vùng biển xóm Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel còn có các loại thực vật từ rong, cỏ biển có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn như rau mứt, xu xoa,...
 • Món ăn được chế biến từ các loại thực vật bản địa: Khu vực xóm Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel có sự đa dạng về thực vật bản địa. Các loại thực vật này có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, phải kể đến cây lưỡi long – một loài thực vật đặc trưng của khu vực xóm Cỏ. Cây lưỡi long có thể sử dụng để chế biến thành những món ăn hấp dẫn mang nét đặc trưng riêng của vùng. Đặc biệt vào mùa hè, thức ăn thanh nhiệt, giải nhiệt và những loại đồ uống ở xóm Cỏ cũng khá đa dạng.

Ẩm thực tại Sa Huỳnh Cổ Travel không chỉ để tiếp thêm năng lượng mà còn cất giữ hương vị đặc trưng khó kiếm để du khách lưu nhớ, như một nét đẹp riêng trong văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi.


=> Khám phá ẩm thực bản địa tại Sa Huỳnh Cổ Travel<=

12. Các loại hình diễn xướng dân gian tại Sa Huỳnh Cổ Travel là gì?

 

Ngoài khám nền văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi, thắng cảnh đẹp khi đến với Sa Huỳnh Cổ Travel du khách còn được thưởng thức nhiều loại hình diễn xướng dân gian độc đáo như:

 • Hát bài chòi: Loại hình hát bài chòi xuất hiện ở làng Gò Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel cách đây từ năm 1970 – 1975. Hát bài chòi thường được hát vào những dịp học chính trị, kêu gọi thanh niên lên đường nhập ngũ, khích lệ tinh thần chiến đấu của chiến sĩ. Nội dung bài chòi hết sức sâu sắc, đề cao lối sống tốt đẹp, phê phán các thói hư tật xấu trong xã hội hoặc đơn giản chỉ là bài hát vui, giải trí cho du khách đến khu du lịch Sa Huỳnh Quảng Ngãi.
 • Hát hố: Là loại hình nghệ thuật hát đối đáp của nam nữ vào những lúc nhàn rỗi. hội hè, tại sân đình, bến bãi, hiên nhà, bãi mía,... Hát hố thường là những lời tỏ tình, giao duyên giữa những đôi nam nữ. Hát hố còn gắn liền với cuộc sống của người dân quê chân chất, là loại hình sinh hoạt dân gian. Người hát có thể hát theo bài bản sẵn có hay ứng tác đối đáp trong những tình huống cụ thể. Lời ca chứa đựng nỗi niềm tâm tư đôi lứa, hờn trách duyên phận hay giao lưu kết bạn, trêu ghẹo nhau,… Với ca từ được ứng biến nên hát hố được đánh giá là loại hình nghệ thuật mang tính giải trí cao cho du khách tại Sa Huỳnh Cổ Travel.
 • Hát sắc bùa: Hát sắc bùa ở Làng Gò Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel xuất hiện từ năm 1964, người dân thường tổ chức vào những dịp tết, hát chúc xuân, cầu mùa, hát giao lưu trong xóm, khích lệ lòng dân trong các cuộc chiến tranh gian khổ của đất nước. Loại hình nghệ thuật diễn xướng này vừa có phần nghi lễ lại có múa hát giúp vui, nhưng chỉ diễn ra vào dịp lễ tết, nên du khách sẽ khó thưởng thức được trọn vẹn. Vì vậy, du khách đến khu du lịch Sa Huỳnh Quảng Ngãi nếu muốn thưởng thức có thể đến vào dịp tết. 

Tại Sa Huỳnh Cổ Travel khi chọn dịch vụ nghệ thuật du khách sẽ được thưởng thức 2 loại hình diễn xướng chính là hát bài chòi và hát hố. Với những lời ca, tiếng hát chân chất, đậm tình thể hiện được tâm tư, tình cảm của cư dân địa phương chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách nhiều cung bậc cảm xúc.

 

Các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian vẫn còn được lưu giữ tại Sa Huỳnh Cổ Travel

(Ảnh Nguồn: Hợp tác xã du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ)

Các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian vẫn còn được lưu giữ tại Sa Huỳnh Cổ Travel

13. Đến Sa Huỳnh Cổ Travel nên mua quà lưu niệm nào?

 

Đối với khu vực Làng Gò Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel với nguồn nguyên liệu đặc trưng (cả rừng và biển) sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm lưu niệm hấp dẫn, tạo được ấn tượng với du khách.

 • Tận dụng các loài cây bản địa (cả rừng và biển) để tạo ra các sản phẩm như: quả dứa dại được phơi khô đóng gói làm quà cho khách, rau mứt khô, cây lưỡi long, rong biển khô,... 
 • Một số loại trái cây đặc trưng tại Làng Gò Cỏ - Sa Huỳnh Cổ Travel như: dừa, ổi rừng, chà là,...
 • Một số loại nông sản có thể được sử dụng để làm ra các loại bánh như: bánh sắn nướng; bánh sắn hấp; bánh khoai lang nướng, hấp, chiên,...
 • Các sản phẩm thủ công truyền thống từ các làng nghề như gốm, mây, tre,... vô cùng độc đáo. 
 • Ngoài ra, một sản phẩm du lịch Quảng ngãi đặc biệt có thể tạo ra tại làng Gò Cỏ - Khu du lịch Sa Huỳnh Quảng Ngãi là các loại rượu được làm từ các loại dược liệu đặc trưng tại đây. Một số rượu có thể giới thiệu đến khách du lịch tại trung tâm du khách như: rượu chà là, rượu dứa dại, rượu sim, rượu nếp,...

Tất cả những sản phẩm lưu niệm tại khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel đều sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương. Mục đích chủ yếu là quảng bá các sản phẩm đặc trưng, nổi bật của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, đó còn là tâm tư, tình cảm và là văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi và cư dân bản địa dành cho du khách mê khám phá.

14. Sa Huỳnh Cổ Travel có cho thuê trang thiết bị vui chơi – giải trí không? Gồm những gì?

 

Để đáp ứng nhu cầu vui chơi - giải trí cao nhất cũng như an toàn cho du khách, khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel có dịch vụ cho thuê thiết bị vui chơi - giải trí. 
Các loại hình du lịch trên biển như: câu cá trên thuyền, quay phim dưới nước, đi biển cùng với ngư dân,... Khách du lịch Sa Huỳnh Quảng Ngãi sẽ được trải nghiệm các loại hình du lịch này với sự hướng dẫn của người dân, nghe người dân thuyết minh tại những địa điểm du lịch Quảng Ngãi như: bãi biển trăng khuyết, hang gành trên, ghềnh đá. Du khách sẽ di chuyển chủ yếu bằng thuyền, thúng, ca nô của người dân nếu có nhu cầu tham gia du lịch Sa Huỳnh Quảng Ngãi trải nghiệm trên biển, du khách sẽ được đi đánh bắt hải sản cùng cư dân. 
Với các hoạt động biển hay trên cạn du khách điều có thể thuê trang thiết bị để hỗ trợ cho chuyến đi của mình. Những trang thiết bị có thể thuê tại khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel như: cần câu, áo phao, thuyền, thúng, ca nô, trại, đồ bơi, đồ lặn,... Chắc chắn, với dịch vụ này sẽ đảm bảo cho du khách được trải nghiệm, khám phá trọn vẹn và đảm bảo an toàn cho bản thân mình.
Không dừng lại ở đó, khi tham gia các hoạt động, trải nghiệm mới lạ này du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều thắng cảnh đẹp nguyên sơ trong lòng di tích cổ. Hay khám phá nền văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi nổi tiếng và cảm nhận những nét đẹp trong văn hóa của người dân bản địa một cách trọn vẹn nhất.

 

Sa Huỳnh Cổ Travel có dịch vụ thuê trang thiết bị vui chơi - giải trí giúp du khách có thời gian thư giãn nhất

(Ảnh Nguồn: Hợp tác xã du lịch cộng đồng làng Gò Cỏ)

Sa Huỳnh Cổ Travel có dịch vụ thuê trang thiết bị vui chơi - giải trí giúp du khách có thời gian thư giãn nhất

 

15. Du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel mang lại gì cho du khách?

 

Khi đến với khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel du khách sẽ rất quan tâm đến những gì khu du lịch này mang lại như:

 • Thỏa mãn đam mê du lịch: Du lịch là một trong những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hiện đại, thậm chí đây còn là nhu cầu không thể thiếu. Vì điểm du lịch Quảng Ngãi này sẽ giúp du khách thư giãn, giải trí và giảm stress sau thời gian làm việc mệt mỏi. Đồng thời, khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel còn sở hữu nền văn hóa độc đáo, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng sẽ thỏa mãn được hết đam mê du lịch, khám phá của du khách.
 • Thỏa mãn đam mê khám phá văn hóa: Với những ai yêu thích nền văn hóa Sa Huỳnh Quảng Ngãi chắc hẳn sẽ rất tò mò với những di tích, di vật hay những câu chuyện cổ tại nơi đây. Khi đến với Sa Huỳnh Cổ Travel du khách sẽ được thăm quan, trải nghiệm trực tiếp và sống trong nền văn hóa Sa Huỳnh cổ. Đặc biệt, những du khách muốn nghiên cứu văn hóa thì đây sẽ là chuyến du lịch Quảng Ngãi hoàn hảo nhất. 
 • Khám phá nhiều thắng cảnh đẹp: Tại Sa Huỳnh Cổ Travel hầu hết các thắng cảnh đẹp vẫn còn lưu giữ trọn vẹn dấu ấn của thiên nhiên, chưa qua bàn tay của con người. Không chỉ vậy những thắng cảnh đẹp hoang sơ này lại nằm trong lòng di tích cổ sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm không thể quên.

Đến với Khu du lịch Sa Huỳnh Cổ Travel du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ kết nối giá trị cội nguồn. Từ thắng cảnh đẹp hoang sơ, cho đến nền văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa bản địa tại Sa Huỳnh Quảng Ngãi.  


=> Đăng ký tư vấn và đặt tour ngay<=

Sa Huỳnh Cổ Travel - Khu du lịch cộng đồng khám phá nét đẹp văn hoá và kết nối giá trị cội nguồn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ OCOP QUẢNG NGÃI
Địa chỉ: 157 Phan Bội Châu, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
Hotline: 0961025268 | 0989305023
Website: http://sahuynhcotravel.com/
Email: sahuynhcotravel@gmail.com

Bình luận