Chu Trình Ocop và những nhóm sản phẩm triển khai

  • 07/01/2020
  • 662

Chu trình Ocop được thực hiện như thế nào? Bao gồm mấy bước? Và có những nhóm sản phẩm triển khai nào được đưa vào thực hiện trong chiến dịch  “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Cùng Sa Huỳnh Cổ Travel tìm hiểu qua bài viết bên dưới để được nắm rõ hơn về vấn đề này.

 

Triển khai thực hiện chu trình OCOP

 

Chu trình OCOP được thực hiện theo 6 bước, trên cơ sở nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm” nghĩa là các hộ dân đề xuất nhu cầu từ dưới lên, từ đó, chu trình Ocop sẽ thực hiện theo nhu cầu và khả năng của hộ sản xuất, của SMEs, hoặc HợpTác Xã. Trong đó, quan trọng là bước thi đánh giá chất lượng sản phẩm. Chất lượng sản phẩm được kiểm định chặt chẽ, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí, sẽ được chọn lựa và trưng bày, bán tại đơn vị Ocop.

Theo đó, chu trình OCOP được thực hiện theo 06 bước bao gồm: 

- Tuyên truyền, hướng dẫn

- Nhận ý tưởng sản phẩm

- Nhận kế hoạch kinh doanh

- Triển khai kế hoạch kinh doanh

- Thi sản phẩm cấp huyện, tỉnh, quốc gia

- Xúc tiến thương mại

Chu trình này sẽ được ban hành kèm theo tài liệu hướng dẫn thực hiện Chu trình OCOP để người dân hiểu và thực hiện đúng. Với những hộ dân có sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn ở các bước 2,3,4,5 sẽ được hướng dẫn tập huấn, và tư vấn tại chỗ để có chính sách cải thiện sản phẩm của mình để đáp ứng được yêu cầu của cuộc thi cũng như tiêu chuẩn đưa ra của chương trình OCOP.

Chu trình này sẽ được ban hành kèm theo tài liệu hướng dẫn thực hiện

 

Các nhóm phát triển sản phẩm, dịch vụ OCOP

 

Tại OCOP, các sản phẩm, dịch vụ sẽ được phát triển theo 6 nhóm, dựa trên những nhu cầu của khách hàng nội thành và khách vãng lai, du lịch. Các sản phẩm, dịch vụ này luôn được đáp ứng các tiêu chí về sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân.

6 nhóm này bao gồm cụ thể như sau:

- Thực phẩm: nhóm thực phẩm sẽ bao gồm các sản phẩm từ nông sản tươi sống như: rau, củ,quả tươi; mật ong; sản phẩm thô và sơ chế, dùng để chế biến các sản phẩm như: cá đông lạnh, xúc xích, thịt hun khói, gạo, thịt tươi, thủy sản tươi; thực phẩm tiện lợi, gồm: đồ ăn nhanh, tương, tương ớt, nước mắm,..., hoặc các thực phẩm chế biến từ rau, quả, chế biến từ thịt, trứng, sữa, chế biến từ thủy sản, chế biến từ gạo và ngũ cốc.

-  Đồ uống: Đồ uống sẽ bao gồm đồ uống có cồn và đồ uống không có cồn. Tuy nhiên, tất cả đều đảm bảo không có hai cho sức khỏe, mang lại được những giá trị tốt cho người tiêu dùng. Đồ uống có cồn bao gồm các loại như: rượu ngâm ủ, rượu chưng cất, rượu vang, .. Đồ uống không có cồn bao gồm các loại như: nước trái cây, trà thảo dược, bột quả, bột gừng, trà, trà thảo dược, sữa đậu nành, sản phẩm lên men,...

- Thảo dược: nhóm sản phẩm về thảo dược là các  sản phẩm có thành phần từ thảo dược như thuốc YHCT, thực phẩm chức năng, thuốc từ dược liệu, mỹ phẩm từ thảo dược, chế phẩm xua đuổi, diệt trừ côn trùng,... Sản phẩm sẽ mang lại giá trị cho người sử dụng và đảm bảo thân thiện với môi trường, không chứa các chất gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe con người.

- Vải và may mặc: sẽ bao gồm các sản phẩm quần áo, phụ kiện thời trang được dệt từ bông, sợi theo phương thức thủ công truyền thống, mang lại chất lượng và thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc của từng vùng miền.

- Lưu niệm - nội thất - trang trí: Gồm các sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may,... làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp, đồ nội thất, trang trí các tòa nhà,... Tất cả các sản phẩm này đều được các nghệ nhân tự tay gia công, sáng tạo, để mang lại nét độc đáo, hấp dẫn cho sản phẩm.

- Dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng: Gồm các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, giải trí, học tập, nghiên cứu,… Các địa điểm phục vụ tham quan này chủ yếu theo hình thức du lịch cộng đồng, giúp khách du lịch tự trải nghiệm, khám phá về những vùng đất hoang sơ nơi mình đến và cảm nhận được tất cả những nét văn hóa, giá trị từ vùng đất đó mang lại.

 

các sản phẩm, dịch vụ sẽ được phát triển theo 6 nhóm, dựa trên những nhu cầu của khách hàng.

Sa Huỳnh Cổ Travel - Khu du lịch cộng đồng khám phá nét đẹp văn hoá và kết nối giá trị cội nguồn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ OCOP QUẢNG NGÃI
Địa chỉ: 157 Phan Bội Châu, Phường Lê Hồng Phong, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi
Hotline: 0961025268 | 0989305023
Website: http://sahuynhcotravel.com/
Email: sahuynhcotravel@gmail.com

Bình luận